Hướng dẫn cách tải phần mềm Scratch

Scratch là phần mềm lập trình hoàn toàn miễn phí trên máy tính, được phát triển bởi MIT Media Lab, là ngôn ngữ lập trình đồ họa dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên và để mục đích phục vụ học tập, giảng dạy, nghiên cứu và thiết kế các dự án của riêng bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tải phần mềm Scratch nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Giới thiệu về Scratch

Được phát triển bởi MIT Media Lab, phần mềm Scratch là phần mềm giúp bạn viết những trò chơi, câu chuyện tương tác hoặc hoạt ảnh của riêng mình, giúp bạn học cách tư duy sáng tạo và suy luận có hệ thống. Phần mềm cũng hỗ trợ nhiều nền tảng như MacOS, Windows và Linux.

Phần mềm Scratch như một ngôn ngữ lập trình thực thu có nhiều tính năng đa dạng, phù hợp cho học sinh từ 8 đến 16 tuổi làm quen với lập trình, học cách tư duy sáng tạo và xây dựng hệ thống lập trình riêng cho bản thân, dùng trong đa dạng các hoạt động vui chơi, dạy và học, gia đình, thư viện trong xã hội hiện đại.

Ngoài ra, phần mềm cũng giúp cho các bạn trẻ học cách tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, logic, giúp các bạn dễ dàng truyền đạt ý tưởng của bản thân, biết cách thiết kế hay tiếp cận một dự án. Tải phần mềm Scratch ngay để áp dụng cho việc dạy con trẻ nhé.

* Xem thêm: Hướng dẫn cách tải phần mềm Tux Typing đơn giản nhất

Một số tính năng của phần mềm Scratch

–         Scratch đã được thiết kế lại bằng cách sử dụng HTML5 kết hợp với JavaScript chuyên nghiệp.

–         Giao diện Scratch đã được cải tiến hoàn toàn để phù hợp với nhiều thị hiếu hơn.

–         Các khối và màu sắc của khối đã được thay đổi để thu hút sự khám phá của người dùng.

–         Một số input mặc định đã được cập nhật.

–         Làm mới các mục Paint Editor và Sound Editor.

–         Đã thêm và bổ sung nhiều font chữ mới đa dạng hơn.

–         Các mục Pen, Music, Video Sensing gộp lại thành Extension.

–         Bổ sung và thêm một số Extension mới.

–         Thay đổi trình chỉnh sửa Vector thành công cụ chỉnh sửa mặc định.

Tải phần mềm Scratch cần những bước sau

Bước 1: Tải phần mềm Scratch cho máy tính về.

Bước 2: Mở thư mục chứa bộ cài Scratch desktop mà bạn đã tải xuống, nhấn chuột phải và chọn Run as Administrator

Nhấn chuột phải rồi chọn Run as Administrator

Bước 3: Chọn Run

Sau đó nhấn Run

Bước 4: Hộp thoại Scratch Desktop Setup xuất hiện, yêu cầu bạn chọn quyền có thể truy cập sau khi tải phần mềm về máy.

Tại đây, bạn có thể chọn:

  • Anyone who uses this computer (all users): bất kỳ ai sử dụng máy tính này.
  • Only for me: chỉ mình bạn.
Chọn quyền có thể truy cập

Bước 5: Sau đó ấn Install

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng máy tính cá nhân, bạn nên chọn Only for me.

Nhấn Install

Bước 6: Chờ quá trình cài đặt hoàn tất à  Chọn Finish.

Chờ quá trình cài đặt hoàn tất à  Chọn Finish

 Bước 7: Bạn cần chờ thêm vài giây để phần mềm tự khởi động sau khi nhấn Finish và bạn đã có thể lập trình offline mà không cần phải kết nối với mạng.

Cần chờ trong vài giây để phần mềm tự khởi động sau khi nhấn Finish

Hướng dẫn sử dụng Scratch

1.  Menu Bar của Scratch

Cũng giống như nhiều phần mềm khác, Scratch cũng có một thanh menu với các chức năng giúp người dùng các nhân hoá một số chức năng của phần mềm như: lưu lại file đang làm hoặc mở một file đang làm dở bằng nút Save/Open, đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt , thay đổi kích thước sân khấu bằng công cụ Small stage layout trong phần menu Edit.

* Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng và tải phần mềm quét mã vạch trực tuyến BarcodeViet

2.  Stage

Phần này được gọi là sân khấu hiển thị kết quả đầu ra khi lập trình, đó cũng là nơi giúp người dùng tương tác với những sản phẩm do chính mình tạo ra, phân khấu cũng là nơi biểu diễn của các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền và các hiệu ứng đồ họa khác nhau,…

3.  Block

Block là khu vực quản lý khối lệnh, mỗi khối lệnh trong Scratch được phân loại và lưu trữ thành các thư mục khác nhau, gọi là nhóm lệnh, mỗi nhóm lệnh gắn với một màu riêng để người dùng nhận biết.

4.  Script

Khu vực dùng để xây dựng kịch bản là khu vực dùng làm để lập trình các khối lệnh khác nhau hoặc được gọi là lắp ghép các khối lệnh khác nhau, nhằm điều khiển đối tượng trên vùng Stage.

5.  Sprite

Đây là khu vực quản lý đối tượng, một dự án sẽ có ít nhất một đối tượng và tất cả các đối tượng đều được quản lý trong khu vực này. Các biểu tượng nhở trong phần New Sprite sẽ giúp bạn chỉnh sửa và thao tác với các đối tượng.

6.  Backdrop/Background

Backdrop là khu vực bạn quản lý, chỉnh sửa hoặc thêm hình nền mới được hiển thị trên sân khấu (Stage). Lưu ý đối với Backdrop, bạn cũng có thể xây dựng kịch bản của riêng cho nó.

7.  Tips

Công cụ này sẽ giúp người dùng với từng bài hướng dẫn khác nhau trong quá trình sử dụng Scratch. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng này, hãy bấm vào nút Tips trên thanh Menu Bar

Đây là một số hướng dẫn tải phần mềm Scratch rất dễ làm theo cũng như những tóm lược ban đầu để bạn lập trình với Scratch, tuy phần mềm này dành cho lứa tuổi từ 8 đến 16 nhưng mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng Scratch. Hàng triệu dự án trên Scratch được tạo nên trên mọi lĩnh vực bao gồm trường học, gia đình, bảo tàng, thư viện và trung tâm cộng đồng.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin bạn cần biết để tải và sử dụng phần mềm hiệu quả. Hy vọng, với những chia sẻ này của chúng tôi, bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời cùng với mudrosti.org. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *